Đá thạch anh là gì? Công dụng của đá thạch anh

Đá thạch anh là gì Công dụng của đá thạch anh

Đá thạch anh có tên khoa học là quartz là một trong số những khoáng vật quý trên Trái Đất. Các tinh thể đá thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, vàng, hồng, đen,… và được sử dụng làm đồ trang sức từ rất xa xưa.

Thông tin cơ bản về đá thạch anh

Thể loại Khoáng vật
Công thức hóa học SiO2 – Silic điôxít
Độ cứng Mohs 7/10 (khi không chứa tạp chất)
Hệ tinh thể Hộp sáu mặt thoi lớp 32
Tinh thể dạng thường Lăng trụ sáu mặt kết thúc bằng chóp sáu mặt
Tỷ trọng riêng 2,65 – (nếu không có tạp chất)
Chiết suất nω = 1.543–1.545 nε = 1.552–1.554
Điểm nóng chảy 1,650±75 °C
Phân bổ Brasil (Minas Gerais), Madagascar, Mỹ (Colorado), Nga (Ural), Pháp và Scotland, Brasil, Uruguay, Việt Nam …

Các loại đá thạch anh trong tự nhiên

Trong tự nhiên Thạch anh tồn tại ở nhiều biến thể khác nhau như: thạch anh vàng (citrin), thạch anh tím (amethyst), thạch anh tóc (rutilated quartz), thạch anh ám khói (smoky quartz), thạch anh đen, thạch anh hồng (rose quartz), thạch anh pha lê (clear quartz),  thạch anh lục (aventurin quartz), thạch anh lam (dumortierit quartz), thạch anh trắng sữa (milky quartz),… Mỗi loại đá thạch anh Vòng đá 5A sẽ có một bài viết cụ thể phân tích về chúng.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt:

Hiệu ứng mắt hổ: Là một hiệu ứng đặc biệt thường thấy ở các biến thể đá thạch anh có tên gọi là đá mắt hổ. Đặc trưng cho các biến thể có màu từ vàng nâu nhạt tới nâu và đỏ nhạt, lam nhạt hoặc màu đỏ và ở các loại bán trong. Hiện tượng này do sự sắp xếp có định hướng của các bao thể dạng sợi bên trong của viên đá. Sự phản xạ của ánh sáng xảy ra trên bề mặt sẽ tạo ra hiệu ứng “mắt hổ” rất đẹp khi được mài Cabochon.

Vòng đá mắt hổ
Vòng đá mắt hổ

Hiệu ứng mắt mèo: Cũng giống như hiệu ứng mắt hổ nhưng chúng thể hiện đẹp hơn và rõ nét hơn. Thường gặp trong các biến thể bán trong và có các màu như màu trắng tới màu xám nâu vàng lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối.

Hiệu ứng mắt mèo
Hiệu ứng mắt mèo

Hiệu ứng sao: Thường xuất hiện ở đá thạch anh hồng và một số biến thể màu sữa hay màu xám thường có hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao giống như ruby và saphia.

Cầu đá thạch anh hồng có sao
Cầu đá thạch anh hồng có sao

Công dụng của đá thạch anh

Các ứng dụng trong Phong Thủy để tăng năng lượng tích cực cho nhà ở, công ty được các nhà phong thủy ưa chuộng. Vì giá thành phải chăng và Việt Nam có khá nhiều nên Thạch Anh là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy và năng lượng.

Vòng đá thạch anh hồng tự nhiên phối bạc

Nếu như thạch anh vàng được xem là loại đá chiêu tài mời lộc thì thạch anh xanh lại được chú ý về khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn, trong khi đó thạch anh đen thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo.

Ngoài ra đá thạch anh còn sử dụng trong lĩnh vực trang sức, thạch anh thường được chế tác thành các chuỗi hạt để đeo bên người nhằm tăng năng lượng cho cơ thể. Đá tự nhiên nên không hạt nào giống hạt nào và cũng không chiếc vòng nào giống chiếc vòng nào. Vì vậy, giá cả cũng tùy thuộc vào chiếc vòng bạn lựa chọn (độ lớn hạt, độ trong…).

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon