Đá Spinel – Viên đá quý đánh lừa cả thế giới

Đá Spinel - Viên đá quý đánh lừa cả thế giới

Đá Spinel hay còn gọi là Balas Ruby (biến thể màu đỏ của spinel) là khoáng vật nhôm magie có công thức hóa học MgAl2O4. Loại đá quý này đã từng đánh lừa cả thế giới bởi biến thể màu đỏ giống hệt Ruby. Sau đây là bài viết của Vòng Đá 5A về những thông tin thú vị này.

Đá Spinel là gì?

Đá Spinel ( /spɪˈnɛl/) thành viên Nhôm Magie của đại gia đình khoáng vật Spinel. Nó có công thức hóa học là MgAl2O4 trong hệ tinh thể lập phương. Tên gọi Spinel xuất phát từ tiếng Latin là “spina” có nghĩa là mũi tên. Ngoài ra Spinel đỏ còn có tên gọi khác là Balas Ruby.

Màu Spinel có giá trị và đáng mong đợi nhất là màu đỏ đậm
Màu Spinel có giá trị và đáng mong đợi nhất là màu đỏ đậm

Đá quý Spinel cơ bản là không màu, nhưng tạp chất trong nó sẽ giúp hình thành nhiều màu sắc khác nhau. Màu Spinel có giá trị và đáng mong đợi nhất là màu đỏ đậm, mặc dù màu xanh lam, vàng, cam, hồng và tím cũng tạo nên những viên đá quý có chất lượng cao. Spinel thường phát huỳnh quang trong ánh sáng cực tím, điều này rất hữu ích trong việc xác định và phân biệt nó với các loại đá khác.

Sau đây là thông tin chi tiết của khoáng vật này:

Tên khoáng vật Spinel (Balas Ruby)
Thể Loại Khoáng vật Oxit, nhóm Spinel
Công thức hóa học MgAl2O4
Màu sắc Trắng, Không màu, Xanh, Đỏ, Xanh, Vàng, Cam, Nâu, Hồng, Tím, Đen
Độ cứng Mohs 7.5–8.0
Chỉ số khúc xạ 1.712 – 1.736
Phân bổ Myanmar, Sri Lanka, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Tadjikistan, Afghanistan, Pakistan, Tanzania và Madagascar.

Spinel hợp mệnh gì?

Trong phong thủy phương Đông, mỗi màu sắc lại tượng trưng cho một mệnh nhất định. Spinel có nhiều màu nên sẽ phù hợp với hầu hết chúng ta. Ví dụ như: Màu đỏ sẽ phù hợp với mệnh Hỏamệnh Thổ. Màu xanh biển sẽ phù hợp với mệnh Thủymệnh Mộc. Cụ thể độc giả có thể tham khảo màu sắc ở bài viết: “Bảng tra cứu màu sắc theo tuổi và cung mệnh

Màu đỏ của đá spinel sẽ phù hợp với mệnh Hỏa và mệnh Thổ
Màu đỏ sẽ phù hợp với mệnh Hỏa và mệnh Thổ

Trong phong thủy phương Tây, Spinel gần đây đã được thêm vào như một Birthstone cho những người sinh vào tháng 8, cùng với khoáng vật peridot và sardonyx.

Đá spinel giá bao nhiêu?

*Vòng Đá 5A sẽ không trả lời câu hỏi đá spinel giá bao nhiêu mà sẽ hướng tới việc phân tích giá trị, từ đó độc giả có thể tự ước lượng được giá trị của viên đá.

Spinel đỏ mịn thực sự hiếm hơn Ruby có màu tương đương. Tuy nhiên, nó là một loại đá quý bị đánh giá thấp, với giá thành thấp hơn khoảng 30% so với Ruby. Sự khan hiếm của Spinel có chất lượng tốt là lý do giảm nhu cầu và sự phổ biến của nó. Đá Spinel có nguồn cung rất hạn chế do đó rất ít các cửa hàng trang sức bán loại đá quý này cho người tiêu dùng. Điều có thể khiến giá thành của Spinel được nâng tầm.

Spinel dễ dàng được tổng hợp và có thể tạo bất kỳ màu nào bằng cách thêm tạp chất. Spinel tổng hợp thường được sử dụng để thay thế nhiều loại đá quý khác như Kim cương, Sapphire và Zircon. Vì sự phổ biến của Spinel nhân tạo, độc giả phải luôn cẩn thận khi giao dịch, chỉ mua từ các cửa hàng có uy tín. Hầu như tất cả các loại đá quý Spinel trong suốt là tổng hợp, vì loại này cực kỳ hiếm trong tự nhiên.

Ruby Spinel màu đỏ đậm là dạng được đánh giá cao nhất và là một thay thế tốt nhất cho Ruby. Spinel có màu hồng cũng được xếp vào dòng đá pink gemstone quan trọng. Màu đen được gọi là Pleonast có độ bóng tốt và được xếp vào dòng đá black gemstone (đá quý màu đen).

Những loại đá giống Spinel

Spinel màu đỏ có thể giống hệt với Ruby. Tuy nhiên, Spinel thường có màu nhạt hơn, và Spinel màu đỏ đậm thường có màu đỏ gạch hơn là Màu đỏ Ruby có một chút màu xanh hoặc tím nhạt. Tuy nhiên, chỉ có tính chất quang học và độ cứng mới thực sự phân biệt được hai loại đá quý này. Red Spinel cũng có thể gần giống với Tourmaline đỏ và Spinel đỏ sẫm có thể giống với Garnet.

Spinel xanh biển có thể giống với Zircon, Topaz và Sapphire. Spinel màu hồng có thể giống với Morganite, Topaz hồng và Tourmaline màu hồng. Spinel màu tím có thể xuất hiện tương tự như Amethyst, mặc dù Spinel thường có tông màu xanh hơn Amethyst.

Những thông tin thú vị về loại đá quý này

  • Các tinh thể Spinel thực sự rất hoàn hảo, ở Myanmar chúng được gọi là nat thwe hoặc polished by the spirits (nghĩa là được đánh bóng bởi bởi các linh hồn).
  • Viên Ruby nổi tiếng có tên là Black Prince’s Ruby ở thế kỷ 14 trong Hoàng Gia Anh thực chất chỉ là một viên Spinel màu đỏ.
Black Prince’s Ruby thực chất là đá Spinel
Black Prince’s Ruby thực chất là Spinel
  • Mãi tới thể kỷ XVIII người ta mới phân biệt được Spinel và Ruby. Cụ thể hơn là vào năm 1783, nhà khoáng vật học Jean Baptiste Louis Rome de Lisle đã chứng minh được spinel là một khoáng chất khác với ruby.

Qua bài viết trên hy vọng độc giả đã hiểu thêm phần nào về loại đá này. Để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về các loại đá quý, độc giả có thể tham khảo ở liên kết TẠI ĐÂY.

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon