Lapis Lazuli – 5 điều nên biết về loại đá này!

Lapis Lazuli - 5 điều nên biết về loại đá này

Cái tên Lapis Lazuli chắc hẳn không còn xa lạ đối với những người chơi đá. Với màu xanh đặc trưng của địa cầu, Lapis sẽ mang đến nhiều điều tốt lành cho người sở hữu chúng. Sau đây Vòng đá 5A xin giới thiệu 5 điều cần biết về đá Lapis Lazuli.

Lapis Lazuli là gì?

Lapis Lazuli hay còn gọi với cái tên mỹ miều là “Ngọc Lưu Ly” là một loại đá bán quý có màu xanh lam được đánh giá khá cao ở thời trung đại vì màu sắc sặc sỡ của nó. Thành phần chính Ngọc Lưu Ly là khoáng chất Lazurite, các khoáng chất khác có thể bao gồm Canxit (trắng) và các đốm lấp lánh của Pyrite. Sau đây là thông tin chi tiết:

Lapis Lazuli hay còn gọi với cái tên mỹ miều là "Ngọc Lưu Ly"
Lapis Lazuli hay còn gọi với cái tên mỹ miều là “Ngọc Lưu Ly”

Thông Tin Giá Trị
Khoáng vật Lapis Lazuli
Tên gọi khác Lazurite hoặc Lapis
Tên ở Việt Nam Ngọc Lưu Ly / Đá Thanh Kim
Công thức hóa học Thành phần chính của Lapis Lazuli là Lazurite, với công thức hóa học sau: (Na,Ca)8Al6Si6O24(S,SO)4
Độ cứng Mohs 5–5.5 /10
Màu chủ đạo Màu xanh Blue (xanh da trời)
Phân bố Nguồn chính ở Afghanistan, Nga và Chile. Ngoài ra cũng phát hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới nữa.

1. Nguồn gốc tên gọi

Lapis trong tiếng Latin có nghĩa là “đá” và Lazuli là một biến thể của tiếng Medieval Latin “lazulum”, được lấy từ tiếng Ả Rập لازوردl āzaward, chính từ đó lại có nguồn trong tiếng Ba Tư, là cách gọi loại đá này ở Ba Tư và là nơi đầu tiên khai thác lapis. “Lazulum” có liên quan về mặt từ nguyên với màu xanh lam và được sử dụng làm gốc cho từ màu xanh trong một số ngôn ngữ, bao gồm cả “azul” của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Ngọc lưu ly dùng để mix vòng khá đẹp
Ngọc lưu ly dùng để mix vòng khá đẹp

2. Lapis rất đã từng được đánh giá rất cao vào thời cổ đại

Ở Ai Cập cổ đại, Ngọc Lưu Ly là một loại đá quý ưa thích sử dụng cho các báu vật và đồ trang trí như Scarabs. Trang sức Lapis đã được tìm thấy tại các cuộc khai quật của ở Nauya Ai Cập tiền sử (3300-3100 TCN). Ở Karnak, dưới thời Thutmosis III (1479-1429 TCN), các mảnh vỡ và lapis lazuli có hình thùng rượu được gửi đến ông ta như là cống phẩm. Bột lapis đã được Cleopatra sử dụng làm màu mắt. (Tham khảo wikipedia).

Lapis rất đã từng được đánh giá rất cao vào thời cổ đại
Lapis rất đã từng được đánh giá rất cao vào thời cổ đại

3. Lapis Lazuli phù hợp với người mệnh Thủy và Mộc

Với màu xanh biển là màu chủ đạo, Lapis là đại diện của người mang mệnh Thủy. Người mệnh Thủy sử dụng loại đá này giúp tăng cường sinh mệnh, gặp nhiều may mắn và sức khỏe trong cuộc sống. Ngoài ra theo Ngũ Hành, Thủy sinh Mộc. Người mang mệnh Mộc sử dụng Lapis sẽ nhận được tương sinh, tương hỗ từ viên đá. Giúp người sử dụng tăng cường bản mệnh, gặp điều nhiều tốt, loại bỏ cái xấu.

Ngọc Lưu Ly phù hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc
Ngọc Lưu Ly phù hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc

4. Đá Lapis có độ cứng thấp

Không cứng như đá thạch anh (7/10), độ cứng của đá Lapis chỉ ở mức 5 – 5.5 trên thang đo Mohs. Vì vậy khi sử dụng độc giả nên trách va chạm mạnh, không nên để đá tiếp xúc với nhiệt độ cao, hóa chất, chất tẩy rửa và axit sẽ làm hỏng bề mặt đá.

Trụ đá Lapis tự nhiên phù hợp để trấn nhà
Trụ đá Lapis tự nhiên phù hợp để trấn nhà

5. Đá Lapis Lazuli có thể được xử lý và tăng cường

Hầu hết các sản phẩm được làm từ đá Lapis Lazuli là tự nhiên hoàn toàn, đều cả không xử lý và tăng cường màu sắc. Tuy nhiên vẫn có thể tổng hợp được Lapis Lazuli bằng quy trình Gilson. Mặc dù Gilson Lapis có thể trông giống với Lapis Lazuli, nhưng nó được làm từ cùng một thành phần và thiếu các màu trắng ngẫu nhiên tự nhiên như trong Lapis Lazuli thật. Ngoài ra khoáng chất Howlite và Jasper cũng có thể được nhuộm một màu xanh ultramarine để làm giả Lapis Lazuli.

Cầu đá Lapis tự nhiên rất giống hình ảnh của quả địa cầu thu nhỏ
Cầu đá Lapis tự nhiên rất giống hình ảnh của quả địa cầu thu nhỏ

Nhưng độc giả hãy yên tâm, chi phí làm giả hay tăng cường màu sắc còn nhiều hơn cả giá bán của sản phẩm. Nên không ai làm giả dòng đá này cả!

Ngày nay Lapis Lazuli được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống cả về phong thủy và trang sức. Vì vậy 5 thông tin được chia sẻ bên trên hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn chính xác hơn về loại đá bán quý này.

 

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon