Ngọc Jade và những thông tin cần biết

Ngọc Jade và những thông tin cần biết

Với những ai quan tâm đến lĩnh vực đá quý thì ngọc Jade là cái tên rất quen thuộc, bởi chúng có giá trị cao, và là biểu tượng của sự giàu sang, quyền quý. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa trong phong thủy của loại ngọc này.

Cấu tạo Ngọc Jade

Người Trung Hoa đã phát hiện ra ngọc Jade vào khoảng năm 2950 trước công nguyên. Loại đá quý này là khoáng vật có giá trị cao được hình thành từ những tinh thể Pyroxen. Và đến năm 1863 sau công nguyên, các nhà khoa học mới có thể phân biệt ngọc Jade thành 2 loại là JadeiteNephrite dựa vào màu sắc, cấu tạo, hình dạng, kích thước và độ bóng của Ngọc.

Chính bởi bản chất của 2 loại đá có cùng 1 công thức hóa học nhưng thành phần của các nguyên tố khác nhau dẫn đến tính chất vật lý khác nhau. Vậy nên, tiêu chí hàng đầu để phân biệt  ngọc JadeiteNephrite chính là màu sắc của ngọc.

Phân tích thành phần của ngọc jade
Phân tích thành phần của ngọc jade

Màu sắc của Jade có liên quan đến thành phần % của các nguyên tố hóa học cấu thành nên tinh thể ngọc như: Al, Na, Ca, Mg, Fe, K và đặc biệt là Cr. Ion Cr3+ chính là ion tạo màu của Ngọc Jade, nồng độ Cr3+ càng cao màu sắc của Ngọc càng đậm.

Trong khi Ngọc Nephrite có màu chủ yếu là xanh và trắng có vân thì Ngọc Jadeite lại có thêm các màu như nâu, đỏ, cam… Ngọc Nephrite mềm hơn và không phong phú về màu sắc như Ngọc Jadeite. Tuy nhiên, so sánh về giá trị thì Ngọc Jadeite có giá trị vượt trội hơn hẳn Ngọc Nephrite.

Khai thác và chế tác Ngọc Jade

Ngọc Jade sau khi được phát hiện tại Trung Hoa thì còn được tìm ra ở Miến Điện vào cuối thế kỉ 17, Caribbean và bờ biển phía Bắc của Nam Mỹ khoảng 1000 năm sau công nguyên, Russia và Kazakhstan vào khoảng 1970 đến nay.

Các mỏ khai thác jade lớn trên thế giới thường nằm trên rặng núi cao hiểm trở, thời tiết và khí hậu khắc nghiệt. Sau khi thám hiểm, những người công nhân sẽ thăm dò bằng cách dùng mũi khoan chuyên dụng khoan sâu vào sườn núi để lấy ra mẫu đá đem xét nghiệm. Nếu mẫu đá đã đạt chuẩn theo yêu cầu đá quý việc khai quật mới được bắt đầu.

Khai thác đá quý rất khó khăn
Khai thác ngọc Jade rất khó khăn

Khai thác Ngọc Jade là việc vô cùng gian nan vất vả khi mà việc bóc tách, khoan cắt các tầng lớp đá để đưa được ngọc ra ngoài đã khó khăn ghê gớm thì việc vận chuyển ngọc thô về đến xưởng chế tác quả là một việc không hề dễ dàng cho những xe tải khổng lồ.

Trải qua bao công đoạn cuối cùng từ những mảnh ngọc thô các nghệ nhân tài ba đã chế tác thành những món đồ trang sức phong thủy hiện đại, hợp thời trang mang vẻ đẹp mê hồn như có lực hấp dẫn, khiến bạn bị cuốn vào những đường vân xanh thẳm mờ ảo.

Theo nhận xét của chuyên gia về đá quý, độ cứng của Ngọc Jade tuy thấp nhưng lại có độ dai lý tưởng nên những sản phẩm trang sức phong thủy được chế tác từ loại ngọc này khá bền, nước ngọc bóng đẹp và càng đeo lâu càng lên nước.

Chất lượng và giá trị

Không phải bỗng dưng Ngọc Jade được coi là “viên đá của Hoàng gia” tại Trung Hoa. Điều này đã chứng minh ngọc Jade rất được ưa chuộng bởi vua chúa, quan lại nước này. Nổi tiếng nhất chính là trang sức ngọc bội đeo bên mình của các vương tôn, tiểu thư mà ta thường thấy trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc.

Tinh thể jade
Tinh thể jade

Chất lượng của ngọc Jade được đánh giá dựa trên các yếu tố như: màu sắc, độ bóng, độ trong…Loại có giá trị cao nhất thường sở hữu độ trong suốt đến bán trong đồng thời vân màu xanh lục được phân bố đều. Ngược lại, ngọc Jade phổ biến nhất là loại không có độ trong suốt như màu lục sáng.

Ý nghĩa phong thủy của Ngọc Jade

Ngọc jade là 1 khoáng vật hội tụ đầy đủ những tinh túy của đất trời, được tạo thành do nham thạch trong lõi trái đất trải qua hàng triệu năm cộng với tác động của nhiệt độ, áp suất và thành phần cấu tạo hóa học địa chất trong lòng đất mang vẻ đẹp thuần khiết và những năng lượng cực tốt.

Trong quá trình hình thành và chế tác, ngọc đã hình thành một trường điện từ phát ra sóng năng lượng mà khi được tiếp xúc với cơ thể con người sẽ cộng hưởng với các phân tử nước giúp cho cơ thể hấp thụ, từ đó cơ thể được nâng cao sức sống.

Vòng tay từ jade
Vòng tay từ ngọc jade

Theo các nhà dược lý học Trung Hoa thời cổ, trong Jade chứa các nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe nên khi đeo trang sức làm từ ngọc Jade chúng sẽ thẩm thấu qua da giúp hạn chế sự rối loạn sinh học cho cơ thể cũng như gìn giữ nhan sắc, loại bỏ xui xẻo, đem đến lạc quan yêu đời cho người đeo.

Vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong veo và công dụng của trang sức phong thủy chế tác từ ngọc Jade là trường tồn mãi mãi theo thời gian!

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon