Ngọc Lục Bảo Emerald dòng đá quý sánh ngang kim cương

Ngọc Lục Bảo Emerald dòng đá quý sánh ngang kim cương

Ngọc lục bảo Emerald là một trong những loại đá quý được yêu thích nhất hàng ngàn năm qua. Ngọc lục bảo có giá trị cao và hiếm hơn gấp 20 lần so với kim cương. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua và bán chúng tại thị trường đá quý. Điều quan trọng là bạn nên hiểu được các yếu tố để chọn và định giá ngọc lục bảo trước khi mua hoặc bán.

Ngọc lục bảo Emerald là gì?

Ngọc lục bảo hay bích ngọc có tên gọi khác là “emerald” có nguồn gốc từ Vulgar Latin: esmaralda/esmaraldus, một biến thể của Latin smaragdus, xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại: σμάραγδottaς (smaragdos; “đá quý có màu xanh lá cây”). Emerald là khoáng vật berin (Be3Al2(SiO3)6) có màu xanh với các sắc độ của màu lục và màu lục hơi ngả sang màu lam (bluish green). Màu xanh của chúng xuất phát từ crôm và đôi khi cả vanađi trong khoáng vật.

Ngọc Lục Bảo Emerald thô

Tên gọi khác
Bích Ngọc
Tên khoa học
Emerald (Trong tiếng Pháp cổ: esmeraude và tiếng Anh trung cổ: emeraude)
Họ Beryl
Công thức hóa học Be3Al2(SiO3)6
Độ cứng Mohs 7.5–8
Phân bổ Được tìm thấy trên khắp thế giới ở các quốc gia như Afghanistan, Úc, Áo, Brazil, Bulgaria, Campuchia, Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Ethiopia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Kazakhstan, Madagascar, Mozambique, Namibia, Nigeria, Na Uy , Pakistan, Nga, Somalia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Tanzania, Hoa Kỳ, Zambia và Zimbabwe.

Giá trị của Emerald

Giá trị của Emerald xanh lục được đánh giá thông qua 4 yếu tố chính: Màu sắc, độ tinh khiết, kiểu cắt và kích thước.

  • Màu sắc: Những viên ngọc lục bảo màu xanh thẫm thường được coi là có giá trị cao hơn, tuy nhiên nếu màu quá tối, giá trị của nó sẽ thấp hơn nhiều.
  • Độ tinh khiết: Tạp chất là bất kỳ vật chất nào (như bong bóng khí hoặc các tinh thể tí hon) bị mắc kẹt bên trong viên đá trong quá trình hình thành. Hơn 90% tạp chất có thể quan sát bằng mắt thường hoặc kính lúp hay kính phóng đại của chuyên gia về đá quý.
  • Kiểu chế tác: Ngọc lục bảo có lẽ rất khó chế tác vì sự tồn tại của các tạp chất làm chúng dễ bị nứt vỡ trong quá trình chế tác. Chúng thường được cắt gọt theo hình chữ nhật giúp cho màu sắc của viên ngọc hiện đều.
  • Kích thước: Như mọi loại đá quý khác, ngọc lục bảo có thể có nhiều loại kích thước khác nhau, càng lớn thì giá trị càng cao.
Vòng tai được chế tác từ Emerald
Vòng tai được chế tác từ Emerald

Tuy nhiên, chất lượng của đá cũng quan trọng như kích thước vậy, viên đá lớn thường có tạp chất nhiều và rõ ràng điều này ảnh hưởng đến độ tinh khiết. Những viên đá nhỏ hơn sẽ có chất lượng tốt hơn thường có giá trị cao hơn những viên đá lớn nhưng có chất lượng thấp. Thêm vào đó, màu sắc của viên đá cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của nó. 

Trang sức làm từ Emerald

Chính vì sự quý hiếm và đắt đỏ mà trang sức làm từ Ngọc lục bảo Emerald cũng chỉ nhỏ gọn xinh xắn như Nhẫn là chính … ngoài ra có thể có dây chuyền, khuyên tai hoặc vòng tay có đính ngọc lục bảo.

Nhẫn được chế tác từ Ngọc lục bảo Vòng tay được chế tác từ Ngọc lục bảo Dây chuyền chế tác từ Ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo Emerald hợp mệnh nào?

Emerald được nhắc đến trong bài viết là dòng có màu xanh của mệnh Mộc. Theo ngũ hành phong thủy phương Đông, người mang mệnh Hỏa và mệnh Mộc sẽ gặp thuận lợi, may mắn khi sử dụng trang sức từ Emerald. Ngoài ra theo quan niệm phương Tây, Emerald là viên đá birthstone đại diện cho những người sinh vào tháng 5.

Emerald phù hợp cho người mệnh Mộc và Hỏa
Emerald phù hợp cho người mệnh Mộc và Hỏa

One thought on “Ngọc Lục Bảo Emerald dòng đá quý sánh ngang kim cương

  1. Pingback: Ngọc Bích và Cẩm Thạch - Đầy đủ kiến thức trong một bài viết - Vòng Đá Phong Thủy 5A

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon