4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc

4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc
Trung Quốc được biết đến là cái nôi của nền văn hóa Phong Kiến mà ở đó việc sử dụng Ngọc trong đời sống được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Thường chỉ những bậc quân vương, đại trượng phu sử dụng Ngọc nhằm thể hiện địa vị và nâng tầm đẳng cấp. Để biết hết được các loại ngọc và giá trị của nó hãy cùng Vòng Đá 5A tìm hiểu về: “4 loại ngọc nổi tiếng trên thế giới tại Trung Quốc” nhé.

Ngọc Hòa Điền ở Tân Cương

Ngọc Hòa Điền chủ yếu phân bố ở Tajik Taxkorgan, Yarkand – Kashgar, Vu Điền – Hòa Điền (Tân Cương). Có tổng cộng 9 khu vực sản xuất ở sườn núi phía bắc trải dài 1.500 km của dãy Côn Lôn thuộc quận Thả Mạt. Thành phần khoáng chất của Ngọc Hòa Điền bị chi phối bởi TremoliteActinolite và chứa các khoáng chất vi lượng như diopside, serpentine, than chì và nam châm, tạo thành các màu khác nhau như trắng, ngọc lam, đen, vàng, v.v. Đây là một loại ngọc đơn sắc, với một vài biến thể.
Ngọc Hòa Điền ở Tân Cương
Ngọc Hòa Điền ở Tân Cương
Ngọc Hòa Điền trong mờ, có độ bóng sau khi đánh bóng, và độ cứng nằm trong khoảng 5,5 đến 6,5 Mohs. Loại ngọc này được sinh ra trong những tảng đá núi có độ cao từ 3500 mét đến 5000 mét. Sau quá trình bào mòn của thời tiết nó bị vỡ thành nhiều mảnh có kích cỡ khác nhau, sụp đổ trên sườn đồi, rồi chảy xuống nước sông sau khi bị mưa cuốn trôi. Khi nước sông cạn vào mùa thu, các mảnh ngọc được thu thập dưới lòng sông và được gọi là nguyên liệu hạt giống dùng để chế tác.
Ngọc được tìm thấy sớm nhất làm từ Ngọc Hòa Điền là từ các lăng mộ. Sau thời kỳ Xuân-Thu, Chiến Quốc, Ngọc Hòa Điền dần trở thành nguyên liệu ngọc chính, tất cả đều được chế tác từ nguyên liệu hạt giống và đến thời nhà Thanh thì được khai thác trực tiếp từ núi.

Ngọc Lam Điền ở Tây An – Thiểm Tây

Mỏ ngọc cổ của Ngọc Lam Điền chưa được tìm thấy. Công trình khai thác hiện đại của Ngọc Lam Điền nằm ở khu vực thị trấn Lam Điền, huyện Tây An, cách trung tâm khoảng 35km. Ngọc là một loại đá cẩm thạch mịn, chủ yếu bao gồm canxit. Theo thành phần khoáng sản và đặc điểm, ngọc Lam Điền có thể được chia thành năm loại: loại thứ nhất là đá cẩm thạch trắng, loại thứ hai là đá cẩm thạch serpentine màu vàng nhạt, thứ ba là đá cẩm thạch serpentine màu vàng, loại thứ tư là Đá cẩm thạch serpentine màu táo, loài thứ năm là đá cẩm thạch serpentine tremolite.

Ngọc Lam Điền - 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc
Ngọc Lam Điền – 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc
Ngọc Lam Điền có lịch sử khai thác lâu dài, nhưng vì sản lượng không lớn, nó không thể đáp ứng nhu cầu xã hội. Với việc mở Con đường tơ lụa, các loài ngọc khác đã được sử dụng làm nguyên liệu, và việc khai thác và ứng dụng ngọc Lam Điền dần biến mất. Vị trí chính xác của mỏ cổ đại sau trận động đất Yushan là không xác định. Người ta nói rằng Lam Điền là nơi lưu trữ, vận chuyển và chế biến ngọc.
Ngọc Lam Điền có màu trắng, màu be, vàng-xanh, xanh táo, trắng-xanh và các màu khác, cho thấy ánh thủy tinh, ánh dầu, hơi trong suốt đến mờ. Nó có hình khối, hình dải và đa giác, với kết cấu dày đặc, tinh thể và cứng rắn. Độ cứng Mohs là 2-6 độ, và mật độ khoảng 2,7 gram trên mỗi cm khối.

Ngọc Độc Sơn ở Nam Dương – Hà Nam

Còn được gọi là “Ngọc Hà Nam“, nó được sản xuất tại Độc Sơn ở phía bắc thành phố Nam Dương. Đây là một trong bốn loại ngọc nổi tiếng trong nước này. Ngọc Độc Sơn rất cứng và dày đặc, trong suốt và rất bóng. Có 77 loại màu bao gồm 6 sắc tố màu xanh lá cây, trắng, vàng, tím, đỏ và trắng, là nguyên liệu thô hạng nhất của chạm khắc ngọc.

Ngọc Độc Sơn - 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc
Ngọc Độc Sơn – 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc

Vào thời nhà Nguyên, ngọc Độc Sơn ở Nam Dương được sử dụng làm “tòa ngọc” do cung điện dựng lên. Để làm lễ cho Yuan Yuan Kublai, ông đã ra lệnh cho bậc thầy chạm khắc ngọc nổi tiếng chế tác “Ngọc Biển Độc Sơn”, có đường kính 135cm-182cm, cao 70cm và chu vi 493cm. Các bức tường bên ngoài được chạm khắc tự nhiên, giống như rồng, cá ngựa, lợn biển, hươu biển, tê giác biển, ốc xà cừ, cá bay, ếch và các động vật khác, cũng như những con thú kỳ quái của đầu thỏ và xác cá. “Ngọc Biển” được chạm khắc từ một miếng ngọc lớn trong 15 năm, nặng 3500 kg và có thể chứa hơn 30 tấn rượu. Đây là một kho báu nghệ thuật ngọc khổng lồ quý hiếm. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2004, các chuyên gia trong nước xác định rằng “Ngọc Biển Độc Sơn” là ngọc Độc Sơn ở Nam Dương.

Ngọc Độc Sơn - 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc
Ngọc Độc Sơn – 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc

Ngọc Tụ Nham ở An Sơn – Liêu Ninh

Ngọc Tụ Nham là một loại Nephrite, được đặt theo tên của Tụ Nham, Liêu Ninh, là một loại Serpentine. Nó nổi tiếng với sự tinh tế, chắc chắn, trong suốt và nhiều màu sắc khác nhau. Người dân rất tôn sùng và trân trọng.
Nó được hình thành trong lòng đá cẩm thạch biến thể của đá magiê carbonate, và bề ngoài là màu ngọc lam hoặc vàng lục, mờ và giống như sáp sau khi đánh bóng, độ cứng là 3,5 đến 5 độ Mohs. Chất liệu ngọc bích được sử dụng trong văn hóa Hồng Sơn của thời đại đồ đá mới, thường được gọi là ngọc cũ, và đó là Tremolite Nephrite.
Hầu hết các sản phẩm từ ngọc Tụ Nham được khai quật từ lăng Phụ Hảo của nhà Thương tương tự như ngọc được khai thác tại mỏ Tụ Nham – Wagou. Khai thác Ngọc Tụ Nham trong mỏ Wagou có một lịch sử lâu dài và trữ lượng phong phú. Đây hiện là khu vực sản xuất ngọc chính ở Trung Quốc, với sản lượng chiếm khoảng 60% cả nước.
Được sản xuất tại Tụ Nham, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, huyện Tụ Nham là vùng đất kho báu phong thủy với những ngọn núi và dòng sông đẹp, giàu khoáng sản. Sau hàng chục ngàn năm tiến hóa tự nhiên, tinh túy của mặt trời, mặt trăng và những ngọn núi đã được tập hợp hàng ngàn năm, qua đó nuôi dưỡng và sản sinh ra kho báu quốc gia nổi tiếng.
Ngọc Tụ Nham là một trong 4 loại ngọc nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc, với sản lượng lớn nhất và số lượng thành phẩm được sử dụng, tất cả đều chiếm vị trí đầu tiên trong số “bốn loại ngọc nổi tiếng”. Tuy nhiên, do độ cứng thấp, nó dễ bị mòn trong quá trình lau và làm sạch ngọc, và màu sắc yếu ban đầu dần trở nên tối hơn. Trong sản xuất ghế chạm khắc ngọc lớn và đồ trang trí nhỏ và vừa, do yêu cầu độ cứng thấp, nó vẫn là một loại ngọc rất phổ biến.
Nguồn: Baidu

Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm Ngọc TẠI ĐÂY. Để được tư vấn thêm quý khách có thể liên hệ zalo 0362.943.234 hoặc Facebook Vòng Đá 5A

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon