Mã não là gì? Tìm hiểu về đá mã não (agate)

Mã não là cái tên được nhắc đến nhiều trong giới sưu tầm đá nhờ màu sắc đa dạng và độ bền cao của bản thân viên đá. Chính vì lẽ đó mà trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm đá mã não nhân tạo, không những không mang tác dụng phong thủy mà còn có thể gây hại tới sức khỏe của người dùng. Bài viết “Mã não là gì? Tìm hiểu về đá mã não (agate)” sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc nhất về dòng đá này.

Mã não là gì?

Mã não là một dạng biến thể vi kết tinh của thạch anh (silica), chủ yếu là canxedon, đặc trưng bởi các hạt mịn và màu sáng. Điều này khiến cho mã não đa số có chất lượng ngọc, ngoài ra chất đá mã não rất dai do vậy khi được chế tác sẽ cho bề mặt cực kỳ bóng, mịn, và bền. Mức độ phổ biến của đá mã não cũng giúp cho các sản phẩm có giá thành rất phải chăng, phù hợp với túi tiền đại đa số người tiêu dùng.

Mã não là một dạng biến thể vi kết tinh của thạch anh
Mã não là một dạng biến thể vi kết tinh của thạch anh
Tên thường gọi Đá mã não
Tên gọi khác Agate hoặc Agat
Thể loại Biến thể của thạch anh, họ Chalcedony
Công thức hóa học Silicon dioxide, SiO2
Màu sắc Trắng đến xám, xanh lam nhạt, cam đến đỏ, đen.
Độ cứng Mohs  6.5–7
Tỷ trọng riêng 2,58-2,64

Công dụng của đá mã não

Trong văn hóa tâm linh, mã não là loại đá gắn với nhiều quyền năng. Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, Mã não đã được sử dụng làm vòng đeo tay, bát, bình đựng… Các loại bùa chú từ Mã não thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, chống lại điều xấu.

Ở châu Âu, Mã não (Agate) là biểu tượng của sức khỏe và sự hưng thịnh. Mang viên đá hộ mệnh bằng mã não giống như mang một lá bùa hạnh phúc. Bản thân tên gọi Agate cũng xuất phát từ chữ “achates” trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là “hạnh phúc”.

Mã não là loại đá gắn với nhiều quyền năng
Mã não là loại đá gắn với nhiều quyền năng

Mã não màu đỏ/cam phù hợp với người mệnh Hỏa hoặc mệnh Thổ. Mã não màu trắng phù hợp với người mệnh Kim hoặc mệnh Thủy. Mã não màu xanh hợp với người mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc.

Mã não còn là biểu tượng của 2 chòm sao Song TửXử Nữ trong 12 cung hoàng đạo.

Các sản phẩm làm từ đá mã não

Mã não được biết là đến là chủng loại đá phổ biến nhất và sớm được con người tìm ra, sử dụng từ thưở sơ khai. Hiện nay chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ làm vật liệu trang sức, dụng cụ sinh hoạt cho đến chế tác vật phẩm phong thủy.

Các sản phẩm được làm từ đá mã não phải kể đến như: vòng tay, mặt dây chuyền (mặt phật, 12 con giáp …), các linh vật phong thủy như hồ ly, tỳ hưu, thiềm thử,… hoặc ngay cả bộ ấm trà, bàn ghế …

Cách phân biệt mã não thật giả

Các phương pháp kiểm tra độ thật giả của viên đá mã não:

  • Kiểm tra bằng mắt thường: nếu là một chuyên gia về đá, bạn có thể dễ dàng nhận ra một số điểm khác biệt giữa đá thật và đá giả như vân đá, độ thấu quang, … Người dùng cũng có thể ghi nhớ một điều quan trọng, rằng trong tự nhiên không có hai viên đá giống hệt nhau.
  • Thử hóa chất: nhỏ vài giọt acetone có thể nhận ra những viên đá ép, đá xử lý hóa chất để tạo màu… tuy nhiên với thủ thuật làm giả ngày càng tinh vi thì cách kiểm tra trên ý nhiều không có tác dụng.
  • Nung nóng, rạch bằng đá có độ cứng nhỏ hơn: Cách làm này chỉ hữu dụng nếu viên đá làm bằng thủy tinh và nhựa. Những viên đá trong tự nhiên tồn tại những vân đá, khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ gây nứt vỡ, ảnh hưởng tới cả viên đá tự nhiên.
  • Mang đi kiểm định: Đây được coi là cách an toàn và chính xác nhất để xác định đá tự nhiên. Tại đây viên đá sẽ được kiểm tra tuổi đá, độ cứng, năng lượng bức xạ… bằng các máy móc chuyên dụng, nhờ đó có thể nhận diện chính xác nguồn gốc và chất lượng đá. Những viên đá tự nhiên vượt qua được các bài kiểm tra được cấp giấy kiểm định đá quý.

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon