Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch

Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch

Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch là hai cái tên được nhắc đến khá nhiều trong giới đá quý, nhưng chắc hẳn đến hiện tại không ít người vẫn nhầm tưởng hai tên gọi này chỉ một loại đá quý. Bài viết này chỉ cho độc giả cách phân biệt Ngọc Bích và Cẩm thạch.

Trước khi bắt đầu, độc giả có thể tham khảo bài viết: “Ngọc Jade và những thông tin cần biết” để có cái nhìn tổng quan nhất.

Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch về mặt khoa học

NGỌC BÍCH
Tên Khoa Học Nephrite
Tên gọi khác Ngọc Nephrite, Nephrite Jade
Công thức Ca2(Mg,Fe)5Si8O22(OH)2
Màu sắc
Mờ mờ đục và thường lốm đốm.
Xanh nhạt đến xanh đậm, vàng đến nâu, trắng, xám, đen.
Độ cứng 6 – 6.5
Trọng lượng riêng 2.95 (+.15, -.05)
Nguồn gốc New Zealand, Úc, Brazil, Trung Quốc, Canada, Nga, Đài Loan, Zimbabwe và Mỹ (Alaska và Wyoming)
Hình ảnh Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch
 

NGỌC CẨM THẠCH

Tên Khoa Học Jadeite
Tên gọi khác Ngọc Jadeite, Jadeite Jade
Công thức NaAlSi2O6 or Na(Al,Fe3+)Si2O6
Màu sắc Xanh Táo, xanh Emerald, xanh lục nhạt, xanh đậm, xanh lục trắng, trắng, có thể có những đốm xanh, hiếm khi có màu xanh biển hoặc tím.
Độ cứng 6.5 – 7
Trọng lượng riêng 3.24 đến 3.43
Nguồn gốc Myanmar, Cuba, Nhật Bản, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Hình ảnh Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch

Đánh giá giá trị của ngọc

Giá trị của ngọc được đánh giá bởi 2 tiêu chí đó là nghệ thuật và chất lượng vật liệu để làm thành tác phẩm nghệ thuật ấy.

Về chất liệu: chất liệu để làm nên một tác phẩm có giá trị cao người ta chọn những viên đá ngọc Jade thô có chất lượng tốt qua các tiêu chí như: màu sắc, độ trong, độ trong suốt, độ mịn,… các yếu tố cấu thành khác để tạo nên một viên Ngọc thô chất lượng.

Vòng ngọc bích
Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch

Giá trị về nghệ thuật: được đánh giá qua sự tổng thể về mức độ hoàn thiện, toàn vẹn của một tác phẩm. Bao gồm: sự chạm khắc, đường nét, đánh bóng, … Ngoài ra, nét nghệ thuật càng được đẩy cao hơn khi mà nó có thể biến những viên Ngọc thô từ không có giá trị cao, gặp một số khiếm khuyết như màu sắc, vết rạn nứt… có thể biến nó thành những lợi thế, tạo nên điểm nhấn nổi bật và chú ý.

Ngày nay, tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ Ngọc thường là các đồ trang sức, các vật phẩm, linh vật chạm trổ được điêu khắc, chạm trổ khá công phu và điêu luyện.

Giá trị của ngọc trong đời sống

Ngọc là một món đồ trang sức có nhiều giá trị cho phụ nữ xưa và nay. Là một tác phẩm nghệ thuật, nơi cái đẹp đạt tới cảnh giới cao nhất.

Vòng ngọc cẩm thạch là kỷ vật trao tặng của các đôi uyên ương
Vòng ngọc cẩm thạch là kỷ vật trao tặng của các đôi uyên ương
  • Ngọc là nơi gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm của mình vào đó. Đó là những kỷ vật trao tặng của các đôi uyên ương đang yêu, là tín vật truyền đời của ông bà cha mẹ để lại cho con cháu, là những linh vật linh thiêng được khắc tạo thành, là những hình tượng trong các nghi lễ cung phụng thờ cúng,… tất cả đều nằm giữa cuộc sống thường ngày dung dị mà người ta ít khi để ý thấy.
  • Trong văn hóa, Ngọc đại diện cho nét đẹp truyền thống và đạo đức. Với đặc điểm Ngọc có kết cấu đơn giản, không phô trường cầu kỳ mà tinh tế nên người ta lấy Ngọc làm vẻ đẹp cho sự tao nhã, cao thượng, thành thật, thể hiện ước mơ tốt đẹp, tình yêu và hòa bình…
  • Như màu xanh của Ngọc thể hiện một sức sống của tuổi trẻ, Ngọc Trắng thể hiện một tâm hồn trong trắng không tỳ vết. Vẻ tâm hồn của Ngọc được ngươi ta nhân cách hóa cho những đức hạnh, lòng nhân ái, trí tuệ, chính nghĩa, sự khiêm tốn và sự chân thành của người chính nhân quân tử.

Để được tư vấn thêm độc giả có thể liên hệ zalo 0362.943.234 hoặc Facebook Vòng Đá 5A

One thought on “Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch

  1. Pingback: Ngọc Bích và Cẩm Thạch - Đầy đủ kiến thức trong một bài viết - Vòng Đá Phong Thủy 5A

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon