Thạch anh là gì? Công dụng của đá thạch anh

Đá thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc là một trong số những khoáng vật quý trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy, trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2.

Mã não là loại đá gắn với nhiều quyền năng

Thạch anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: quang học, điện tử,… và trong ngọc học. Các tinh thể đá thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, vàng, hồng, đen,… và được sử dụng làm đồ trang sức từ rất xa xưa. Ametit loại biến thể màu tím của thạch anh còn được coi là đá quý của tháng hai và là loại được ưa chuộng nhất của họ thạch anh.

Thông tin cơ bản về đá thạch anh

Thể loại Khoáng vật
Công thức hóa học SiO2 – Silic điôxít
Độ cứng Mohs 7- (nếu không có tạp chất)
Hệ tinh thể Hộp sáu mặt thoi lớp 32
Tinh thể dạng thường
Lăng trụ sáu mặt kết thúc bằng chóp sáu mặt
Tỷ trọng riêng 2,65 – (nếu không có tạp chất)
Thuộc tính quang Một nicol (+)
Chiết suất nω = 1.543–1.545 nε = 1.552–1.554
Khúc xạ kép +0,009 (khoảng B-G)
Điểm nóng chảy 1,650±75 °C
Các đặc điểm khác Áp điện

Các loại đá thạch anh

Thạch anh có nhiều biến thể khác nhau như thạch anh vàng (citrin), thạch anh tím (amethyst), thạch anh tóc (rutilated quartz), thạch anh ám khói (smoky quartz), thạch anh đen, thạch anh hồng (rose quartz), thạch anh pha lê (clear quartz), thạch anh trắng sữa (milky quartz), thạch anh lục (aventurin quartz), thạch anh lam (dumortierit quartz), … Mỗi loại đá thạch anh sẽ có một bài viết cụ thể để về chúng.

Đá thạch anh mắt hổ

Các hiệu ứng quang học đặc biệt

Hiệu ứng mắt hổ (đá mắt hổ): Là một hiệu ứng đặc biệt thường thấy ở các biến thể của thạch anh. Đặc trưng cho các biến thể có màu từ vàng nâu nhạt tới nâu và đỏ nhạt, lam nhạt hoặc màu đỏ và ở các loại bán trong. Hiện tượng này là do sự sắp xếp có định hướng của các bao thể dạng sợi bên trong của viên đá. Sự phản xạ của ánh sáng xảy ra trên bề mặt sẽ tạo ra hiệu ứng “mắt hổ” rất đẹp khi được mài Cabochon.

Đá thạch anh mắt hổ

Hiệu ứng mắt mèo: Cũng giống như hiệu ứng mắt hổ nhưng chúng thể hiện đẹp hơn và rõ nét hơn. Thường gặp trong các biến thể bán trong và có các màu như màu trắng tới màu xám nâu vàng lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối.

Hiệu ứng sao: Thường xuất hiện ở đá thạch anh hồng và một số biến thể màu sữa hay màu xám thường có hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao giống như ruby và saphia.

Cầu đá thạch anh hồng có sao

Công dụng của đá thạch anh

Một đặc tính quan trọng của tinh thể đá thạch anh là nếu tác động bằng các dạng cơ học đến chúng (âm thanh, sóng nước…) thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng. Do đó chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm vật cộng hưởng, nguyên liệu chất bán dẫn, vật liệu áp điện hiệu ứng phát quang âm cực, kiểm tra những sự rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng.

Nếu như thạch anh vàng được xem là loại đá chiêu tài mời lộc thì thạch anh xanh lại được chú ý về khả năng trấn an cảm xúc, giúp cho tâm trí luôn bình tĩnh, thư giãn, trong khi đó thạch anh đen thường được nhắc đến với công dụng trừ tà và kích thích sự sáng tạo.

Các ứng dụng trong Phong Thủy để tăng năng lượng tích cực cho nhà ở, công ty được các nhà phong thủy ưa chuộng. Vì giá thành phải chăng và Việt Nam có khá nhiều nên Thạch Anh là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy và năng lượng.

Ngoài ra đá thạch anh còn sử dụng trong lĩnh vực trang sức, thạch anh thường được chế tác thành các chuỗi hạt để đeo bên người nhằm tăng năng lượng cho cơ thể. Đá tự nhiên nên không hạt nào giống hạt nào và cũng không chiếc vòng nào giống chiếc vòng nào. Vì vậy, giá cả cũng tùy thuộc vào chiếc vòng bạn lựa chọn (độ lớn hạt, độ trong…).


Độc giả có thể tham khảo các sản phẩm đá thạch anh TẠI ĐÂY. Để được tư vấn thêm độc giả có thể liên hệ zalo 0362.943.234 hoặc Facebook Vòng Đá 5A

Trả lời

0362943234
icons8-exercise-96 chat-active-icon